โรงเรียนเกษตรสมบูรณ์วิทยาคม
229 หมู่ 7 ถนนบ้านยาง - กลาง ตำบลกุดเลาะ อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ 36120   ตำบลกุดเลาะ  อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ 36120
เบอร์โทรศัพท์ 044 869 629

ชื่อเรื่อง          รายงานการสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง โรคไม่ติดต่อที่สำคัญในประเทศไทย

ผู้ศึกษา            นายจิตติชัย   คำงาม

ปีการศึกษา       2560

บทคัดย่อ

รายงานการสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง โรคไม่ติดต่อที่สำคัญในประเทศไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง โรคไม่ติดต่อที่สำคัญในประเทศไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ที่มีประสิทธิภาพที่ 80/80  2) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา 3) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนโดยใช้หนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ที่ผู้รายงานสร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/2 ภาคเรียนที่ 1  ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนหนองสังข์วิทยายน สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ จำนวน 27 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ หนังสืออ่านเพิ่มเติมประเภทสารคดี จำนวน 5 เรื่อง และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนจัดกิจกรรมการอ่านเพิ่มเติมและหลังจัดกิจกรรมการอ่านเพิ่มเติม สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าร้อยละ (Percentage) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard deviation)และ t-test

ผลการศึกษา

1. หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง โรคไม่ติดต่อที่สำคัญในประเทศไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา ที่ผู้ศึกษาได้สร้างขึ้น มีประสิทธิภาพ (E1/E2) เท่ากับ 81.48/81.73  ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้

2. หนังสืออ่านเพิ่มเติม เรื่อง โรคไม่ติดต่อที่สำคัญในประเทศไทย ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มสาระการเรียนรู้สุขศึกษาและพลศึกษา มีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.66 ซึ่งแสดงว่านักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออ่านเพิ่มเติมมีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้นเท่ากับ 0.66 หรือคิดเป็นร้อยละ 66.00

3. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนหลังการเรียนด้วยหนังสืออ่านเพิ่มเติม มากกว่า

ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญที่  0.01

4. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมอยู่ในระดับมากหรือมีคะแนนเฉลี่ย

ที่  4.38